Hust_Logo_New2.png

BannerHUST1.jpg


Keo dính cho các ứng dụng nội thất và thân vỏ ôtô

 

Khách hàng quan tâm đến ngoại hình đẹp và chất lượng khi nói đến phụ kiện nội thất và kết dính là kỹ thuật ghép nối hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất trong việc lắp ráp các linh kiện này. Do đó, thế mạnh của keo dán liên quan đến khả năng tự động hóa và quy trình thực hiện nhanh chóng có thể được áp dụng triệt để trong các ứng dụng nội thất.

Keo dính cho các ứng dụng nội thất và thân vỏ ô tô

 csm_branches_automotive_interior_894d746929

          Một lượng lớn khoảng 15 kg keo dính được sử dụng trên xe hơi nằm trong thiết kế thân xe và các ứng dụng có liên quan. Các điều kiện tiên quyết của keo dán đó chính là độ bền cơ học và hóa học cao. Trong các ứng dụng nội thất, trọng tâm ngày càng chuyển sang sự tự do trong thiết kế và hiệu quả sản xuất, điều mà keo dính tỏ ra ưu thế hơn hẳn so với liên kết cơ khí.

          Khách hàng chú ý đến ngoại hình đẹp và chất lượng khi nói đến phụ kiện nội thất và kết dính là kỹ thuật ghép nối hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất trong việc lắp ráp các linh kiện này. Do đó, thế mạnh của keo dán liên quan đến khả năng tự động hóa và quy trình thực hiện nhanh chóng có thể được áp dụng triệt để trong các ứng dụng nội thất xe hơi.

 

Kết dính các đồ trang trí nội thất ô tô một cách hấp dẫn

          Các chi tiết trang trí như vòng chrome trên các khe thông gió, các vân gỗ thật trên cửa và vô lăng, tấm ốp bảng điều khiển đều có thể được dán lên. Không giống như ốc vít, keo dính trong suốt, vô hình cho thẩm mỹ cao hơn và cũng chắc chắn hơn so với khớp ren hoặc bắt vít cơ khí.

Interior car

          Keo dính DELO, bất kể ở dạng lỏng "thông thường" hay dạng keo lỏng nhạy cảm với áp suất , dạng “băng dính lỏng" - không chỉ đáp ứng các yêu cầu cơ học và nhiệt trong nội thất, chúng còn thể hiện thế mạnh đặc biệt của chúng trong quá trình sản xuất.

          Do đó, chúng phù hợp với các dạng hình học phức tạp nhất và cho phép quá trình đóng rắn bằng ánh sáng nhanh đối với các vật liệu thậm chí không trong suốt như vòng crom. Nhờ quá trình được gọi là hoạt hóa trước (preactivation), chất kết dính vẫn ở dạng lỏng ngay cả sau khi tra keo và chiếu xạ UV vài giây, thậm chí ngay cả khi các thành phần không trong suốt được dán vào nhau. Sau thời gian keo sống này (open time), keo dính mới đóng rắn trong vòng vài phút mà không cần chiếu xạ UV.

         Quá trình này diễn ra rất nahnh và có thể so sánh với keo dính dạng lỏng nhạy cảm với áp suất. Sau khi chiếu xạ, bề mặt keo sẽ có độ dính. Vì keo dính đạt độ bền ban đầu chỉ vài giây sau khi ép thành phần thứ hai, nên việc kết dính có thể được tiến hành trực tiếp mà không cần kẹp các chi tiết để cố định tạm thời.

         Các giải pháp keo dán nội thất và trang trí nội thất ô tô của DELO khả thi trên cơ sở các dòng keo acrylate linh hoạt và keo từ nhựa epoxy cơ tính cao cho các ứng dụng tạo kết cấu.

Đặc tính và ưu điểm của  keo dán DELO:

 • Khả năng chịu biến đổi nhiệt theo chu kỳ tốt;
 • Tính linh hoạt tốt;
 • Có thể tích hợp để sản xuất hoàn toàn tự động;
 • Dùng được cho các vật liệu mờ đục;
 • Có sẵn các loại keo dính nhạy cảm với áp suất, tiện dụng kết dính mà không cần chiếu xạ.

Kết dính các linh kiện và đai kẹp một cách đáng tin cậy

          Các thành phần như dây cáp cứng, giá đỡ cảm biến và các thành phần phụ kiện thường được gắn chặt bằng bu lông ren, vòng đệm kẹp hoặc khớp nối. Đối với vật liệu kim loại, các nhà sản xuất phụ tùng gốc (Original Equipment Manufacturer - OEMs) ưu tiên các bu lông hàn để tránh tốn thời gian khoan và lắp đinh vít hoặc đinh tán. Như một giải pháp thay thế linh hoạt, và đặc biệt đối với vật liệu composite sợi, vòng đệm hoặc bu lông kẹp cũng có thể được kết dính với các bề mặt đó. Ví dụ, vòng kẹp để định vị kính chắn gió có thể được bảo vệ bằng chất kết dính đóng rắn bằng ánh sáng.

branches_automotive_interior_onsert

          Trong quy trình được gọi là ONSERT, keo dính một thành phần đầu tiên sẽ được tra lên chi tiết được cố định sau đó được ghép lại với nhau. Điều đặc biệt của quá trình này là tốc độ của nó. Phần đế của linh kiện được làm bằng nhựa trong suốt, tạo ra một vùng kết dính trong mờ và đảm bảo áng sáng UV chiếu xạ xuyên qua giúp rút ngắn thời gian chu kỳ tra keo.

           Quá trình đóng rắn được thực hiện bằng đèn LED trong vài giây và có thể hoàn toàn tự động. Kết nối tạo ra có thể chịu tải ngay lập tức. Các loại nhựa trong mờ như PA (polyamide) cũng có thể được kết dính bằng cách sử dụng ánh sáng. Các linh kiện tạo cấu trúc sau đó có thể được lắp với các phần tử ren hoặc kết nối dạng rắc cắm trong thời gian ngắn nhất bằng cách sử dụng các phần tử ONSERT.

Đặc tính / điểm mạnh của các sản phẩm DELO

 • Đặc biệt thích hợp cho vật liệu composite dạng sợi;
 • Đóng rắn bằng ánh sáng trong vòng vài giây;
 • Có khả năng tự động hóa hoàn toàn;
 • Kết dính đa dạng các hình dáng khác nhau.
 

Keo dính dạng lỏng bao kín không chứa silicone cho tất cả các hình dạng linh kiện

      Khi cần làm kín một chi tiết hình dạng tròn, người ta thường lựa chọn các gioăng O-ring bằng cao su hoặc silicon. Tuy nhiên, khi nói đến các hình dạng phức tạp hơn, thì keo dính bịt kín dạng lỏng đóng rắn bằng ánh sáng thể hiện ưu thế vượt trội của chúng, vì chúng có thể dễ dàng tạo thành bất kỳ hình dạng nào. Một ưu điểm khác so với vật liệu bịt kín dạng rắn là keo dán bao kín dạng lỏng có thể phủ kín các bề mặt gồ ghề của linh kiện. Do đó, chúng làm kín các bề mặt nhám tốt hơn và cho phép dung sai sản xuất lớn hơn.

       Không giống như chất trám dạng lỏng gốc silicone hoặc polyurethane đóng rắn chậm, keo dán bao kín đóng rắn bằng ánh sáng của DELO cho phép quy trình sản xuất ở tốc độ cao và có thể hoàn toàn tự động. Do đó, các sản phẩm có độ nhớt cao, chống chảy sệ này cực kỳ thích hợp cho quá trình CIPG. CIPG là viết tắt của “miếng đệm đóng rắn tại chỗ”, (“cured-in-place gasket”) có nghĩa là chất làm kín dạng lỏng đóng rắn nhanh ở vị trí mong muốn đến mức toàn bộ cụm chi tiết có thể tiếp tục được chuyển sang quá trình xử lý tiếp theo ngay lập tức.

branches_automotive_interior_fipg

Tạo gioăng cho chi tiết hình thù phức tạp 

           Ngoài ra, theo yêu cầu của hầu hết các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô, tất cả các sản phẩm của DELO đều 100% không chứa silicon và các chất khác làm ảnh hưởng đến quá trình thấm ướt sơn. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ vấn đề nào trong các quy trình sản xuất liền kề nó.

Đặc tính / điểm mạnh của các sản phẩm DELO

 •         Khả năng tự do bịt kín các dạnh hình học ở mức tối đa;
 •         Mức độ bị nén ép thấp;
 •         Đóng rắn bằng ánh sáng nhanh, trong vòng vài giây;
 • Khả năng tự động hóa hoàn toàn;
 • 100% không chứa silicone.
 

Kết dính trong màn hình ô tô: Từ buồng lái đến trung tâm điều khiển

          Màn hình điều hướng, thông tin giải trí và màn hình nhập liệu cũng như màn hình hiển thị head-up bao gồm các linh kiện khác nhau phải được lắp ráp vĩnh viễn với nhau.

          Các chất kết dính khác nhau có thể được sử dụng để liên kết cấu trúc khung màn hình với mặt kính bảo vệ, dùng cho kết dính và bao kín màn hình trong vỏ, kết dính các thành phần cảm biến có chức năng phản hồi tiếp xúc và để kết dính cho màn hình head-up.

branches_automotive_interior_display

Các ứng dụng

 • Hệ thống thông tin buồng lái;
 • Màn hình hiển thị công cụ buồng lái;
 • Màn hình thông tin giải trí và âm thanh trên xe hơi;
 • Hệ thống điều hướng và giải trí;
 • Kính bảo vệ màn hình;
 • Màn hình hiển thị trên kính lái (Head-up).

         Khi tích hợp màn hình vào các khung đỡ, điều quan trọng nhất là tạo ra một kết nối không có ứng suất kéo căng và đáng tin cậy giữa kính bảo vệ màn hình hiển thị và khung cũng như giữa các vật liệu khác nhau của khung giữ, vỏ và cho các chi tiết hoạt động. Một điều khác cần xem xét là kích thước của các khung đỡ, thường yêu cầu sử dụng keo dính đóng rắn ở nhiệt độ phòng.

        DELO đã phát triển các loại keo dính đặc biệt với các đặc tính tối ưu cho phép quy trình sản xuất nhanh chóng.

         Bao gồm keo dính nhóm DELO PHOTOBOND có thể được hoạt hóa trước với ánh sáng UV và sau đó được đóng rắn bằng độ ẩm, do đó cho phép "đóng rắn theo yêu cầu". Ngay cả những chi tiết không trong suốt cũng có thể được kết dính một cách nhanh chóng và đáng tin cậy với dòng sản phẩm này.

         Keo dính nhạy cảm với áp suất của DELO cung cấp một cách khác để dán khung màn hình. Chúng kết hợp các đặc tính của băng dính công nghiệp với quá trình dán keo dễ dàng và tự động của keo dính dạng lỏng.

Các ứng dụng kết dính điển hình

 • Kết dính cấu trúc của màn hình với khung và vỏ;
 • Bao kín thân vỏ;
 • Kết dính các phần tử vận hành với kính bảo vệ màn hình;
 • Kết dính và bảo vệ các thành phần khác nhau như COG / COF hoặc dây dẫn uốn dẻo với màn hình;
 • Liên kết các thành phần chức năng khác với màn hình hiển thị;
 • Liên kết các thành phần khác nhau trong màn hình hiển thị head-up.

Liandlee-u-Xe-T-L-n-M-n-H-nh-HUD-Cho-Xe-Mercedes-Benz-GLC

Màn hình hiển thị trên kính lái (Head-up).

 

Keo dán DELO dùng trong bao kín đèn cụm LED

           Đèn LED tạo thành một yếu tố thiết kế quan trọng trong nội thất xe hơi và tạo ra bầu không khí dễ chịu với ánh sáng xung quanh. Chúng cũng góp phần cải thiện an toàn giao thông đường bộ. Đèn LED cũng được sử dụng để cảnh báo người lái xe trong một số tình huống nhất định.

            Keo dính chuyên dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các cụm đèn LED. Chúng đảm bảo các diode chiếu sáng đồng nhất, rực rỡ và đáp ứng quy trình sản xuất nhanh.

           DELO đã phát triển một loạt các sản phẩm phù hợp cho cả quy trình bao phủ cấp độ một và cấp hai. Trong bao phủ cấp một, keo dính được sử dụng ở vùng lân cận của chất bán dẫn LED. Trong bao phủ cấp hai, chất kết dính được sử dụng để kết dính các thấu kính, nắp đậy hoặc thân vỏ được sử dụng xung quanh mô-đun LED.

         Danh mục keo dính của DELO dành cho quang điện tử bao gồm các loại keo dính trong suốt và ít thoát khí, cân bằng lực kéo căng và keo dán dẫn điện, ngoài ra còn có keo dán điền đầy khe hở (die – attach) và keo liên kết cấu trúc.

branches_electronics_optoelectronics_led_packaging_led_flash_housing

Bóng LED bán dẫn (Ảnh: DELO)

          Các lớp phủ quang học với các đặc tính tùy chỉnh liên quan đến tính truyền qua, phản xạ và hấp thụ, cũng như việc bao bọc để bảo vệ các cụm cảm biến, cũng được cung cấp bởi DELO. Người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm có cơ chế đóng rắn khác nhau tùy thuộc vào dạng hình học của linh kiện thành phần liên quan hoặc khả năng kết hợp với vật liệu cần dán.

          Tất cả các dòng keo dính và keo phủ kín chuyên dụng bao gồm DELO PHOTOBONDDELO DUALBOND và DELO KATIOBOND đặc biệt thích hợp cho các quy trình sản xuất tự động hóa tốc độ cao với hiệu quả đầu ra cao.

Tính chất của keo dính cho đèn LED

•        Lượng khí thải ra ngoài thấp;

•        Độ co rút rất thấp;

•        Tính chất quang học trong suốt;

•        Chống ố vàng;

•        Chống chảy nhão.

(Nguồn: https://www.delo-adhesives.com/us/)

 

Liên hệ HUST VN để được tư vấn, hỗ trợ lựa chọn giải pháp, loại keo thích hợp nhất cho ứng dụng mà quý khách hàng quan tâm...

HUST Việt Nam phân phối độc quyền các sản phẩm keo dán, máy nhả keo, đèn sấy keo UV và chuyển giao công nghệ từ DELO tại Việt Nam.

HUST Việt Nam

HUST VIET NAM JSC

Văn phòng Hà Nội: I01 - L05, KĐTM Dương Nội, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

ĐT: (+84) 24 2239 8811

Văn phòng Bình Dương:  Số 30/1 ĐL Hữu Nghị, khu phố Bình Đáng, P. Bình Hòa, Tp. Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 24 2239 8811

Email: info@hust.com.vn

© 2014 Bản quyền thuộc về Công ty Hust Việt Nam.